lap-ke-hoach-kinh-doanh-studio-chup-anh

Làm sao để lập kế hoạch kinh doanh studio bài bản?

Trong kinh doanh, dù ở bất kỳ lĩnh vực nào cũng cần có một kế hoạch kinh doanh cụ thể, là nền tảng của mọi doanh nghiệp không thể nào thiếu được. Sau đây sẽ là các bước lập kế hoạch kinh doanh studio bài bản, chuyên nghiệp cho những ai muốn khởi nghiệp với nghề ảnh hoặc muốn phát triển, điều chỉnh lại mô hình kinh doanh studio chụp ảnh của mình. 

lap-ke-hoach-kinh-doanh-studio-chup-anh
Lập kế hoạch kinh doanh studio chụp ảnh với 9 bước đơn giản

1. Xác định phân khúc khách hàng chính của studio mà bạn muốn hướng tới là ai?

  • Gói chụp này bán cho ai? 
  • Đối tượng sử dụng là ai?
  • Nhân khẩu học, hành vi, sở thích như thế nào?
lap-ke-hoach-kinh-doanh-studio-chup-anh
Xác định khách hàng mục tiêu của studio chụp ảnh

2. Xác định mục tiêu, giá trị của sản phẩm/dịch vụ mà doanh nghiệp mang lại cho khách hàng là gì?

Đối với sản phẩm là các gói chụp, các concept thì giá trị mà khách hàng nhận lại được là gì? Dịch vụ của studio có giải quyết được các nhu cầu, vấn đề của khách hàng không? Những nhu cầu nào của khách hàng cần được thoả mãn?

3. Các kênh phân phối và truyền thông

Trong bản lập kế hoạch kinh doanh studio chụp ảnh bạn cần nêu rõ được cách thức, phương tiện, các kênh truyền thông để khách hàng biết đến studio của bạn. Với đặc điểm của nghề ảnh và sự phát triển của internet như hiện nay thì các trang mạng xã hội không thể bỏ qua được. Tùy theo mục đích quảng cáo mà có những cách tối ưu khác nhau. 

Bên cạnh đó có thể truyền thông qua các banner, poster,.. nhân dịp có chương trình mới,… hoặc dựa vào truyền miệng thông qua các khách hàng đã sử dụng dịch vụ trước đó. 

Lam-marketing-cho-studio-chup-anh
Làm marketing cho studio chụp ảnh

4. Thiết lập mối quan hệ với khách hàng như thế nào?

Thiết lập mối quan hệ với khách hàng, hay trả lời câu hỏi Làm sao giữ chân được khách hàng cũ và thu hút khách hàng mới?

5. Doanh thu dự kiến từ nguồn nào?

Đây là điều mà bạn nên quan tâm nhiều nhất, phân khúc khách hàng nào mang lại doanh thu nhiều nhất cho studio của bạn? Doanh thu đến từ việc chụp ảnh hay các hoạt động bổ trợ khác như in ảnh, làm album,… tất cả phải được liệt kê chi tiết, rõ ràng trong bản lập kế hoạch kinh doanh.

kinh-doanh-studio-chup-anh
Kế hoạch xây dựng studio chụp ảnh

6. Xác định nguồn lực chính của mô hình kinh doanh studio chụp ảnh là gì?

Để một studio phát triển bền vững như một doanh nghiệp thì cần có những yếu tố nào? Đó có thể là nhân lực, vật lực, tài chính, tri thức,… Nếu không có những nguồn lực này thì studio sẽ như thế nào? 

7. Hoạt động chính của studio là gì?

Các hoạt động để duy trì, phát triển studio là gì? Ví dụ như chụp ảnh, in ảnh, các hoạt động làm marketing,… 

8. Những đối tác chính

Đối với kinh doanh studio chụp ảnh thì các đối tác chính là các xưởng in ấn, trang phục, khách hàng cũng là một đối tác đặc biệt của studio,… 

9. Cơ cấu chi phí của kinh doanh studio

Liệt kê tất cả chi phí để duy trì hoạt động của studio: chi phí nhân công, chi phí nguyên vật liệu, chi phí trang thiết bị, máy móc … Hạch toán cơ cấu chi phí và chú ý đến các khoản chi chính của studio. 

Trên đây là 09 bước lập kế hoạch kinh doanh studio chụp ảnh cho những ai muốn khởi nghiệp kinh doanh studio. Xác định đúng và liệt kê một cách rõ ràng các yếu tố trên giúp cho bạn có một cái nhìn tổng quan hơn về mô hình kinh doanh của mình.

>>> Xem thêm: 100 triệu mở studio và cái kết

>>> Xem thêm các khoá đào tạo kinh doanh studio chụp ảnh của Hoàng Minh Hoá tại đây!

studio-chup-anh
Kinh doanh studio chụp ảnh

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *