Những điều cần biết khi mở studio chụp ảnh

Lĩnh vực nhiếp ảnh đang dần trở nên hot hơn bao giờ hết. Các studio chụp ảnh mọc lên ngày càng nhiều, đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Vậy việc mở studio chụp ảnh có đơn giản như mọi người vẫn nghĩ? Có rất nhiều người kinh doanh studio nhưng chưa tìm hiểu cơ hội và thách thức của ngành này. Họ sẵn sàng mở studio chụp ảnh khi đã đủ kiến thức nghề và đủ tài chính. 

Vì vậy chúng ta sẽ cùng tìm hiểu vấn đề này để thấy được thị trường nghề ảnh rộng lớn và cũng nhiều cạnh tranh căng thẳng.

Lưu ý khi kinh doanh studio chụp ảnh
Lưu ý khi kinh doanh studio chụp ảnh

Cơ hội khi mở studio

  • Mạng xã hội ngày càng phát triển, xu hướng sống ảo của mọi người ngày càng tăng. Không chỉ riêng giới trẻ mà nó xuất hiện hầu hết ở những người dùng smartphone, các thiết bị điện thoại thông minh mà không giới hạn tuổi tác. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách “sống ảo” đúng cách. Vì thế các studio chụp ảnh mọc lên như một giải pháp tuyệt vời giúp họ có những bộ ảnh đẹp, những kỉ niệm đáng nhớ. 
  • Hiện nay nhu cầu của khách hàng chụp ảnh thay đổi và cập nhật liên tục. Chính vì thế đây cũng là cơ hội của các studio chụp ảnh có mở rộng sang nhiều lĩnh vực khác nhau. Chẳng hạn như: chụp ảnh cưới, chụp ảnh áo dài nghệ thuật, chụp ảnh doanh nhân, chụp ảnh baby, gia đình, … Phát triển sản phẩm/dịch vụ, mở rộng thị trường tăng thêm thu nhập. 
  • Không chỉ dừng lại ở việc chụp ảnh, các studio chụp ảnh còn xây dựng, set up phim trường cho thuê,… 
Thị trường ngách khi mở studio chụp ảnh
Chụp ảnh áo dài
Thị trường ngách khi mở studio chụp ảnh
Chụp ảnh đường phố
Chụp ảnh sự kiện

Thách thức

Bên cạnh những cơ hội, tiềm năng phát triển nghề ảnh, cũng không thể tránh khỏi những thách thức mà thị trường này mang lại.

  • Đầu tiên, đó là sự cạnh tranh gay gắt giữa các studio. Chỉ tính riêng lĩnh vực chụp ảnh cưới tại thành phố Hồ Chí Minh đã có hơn 20 studio lớn nhỏ. Tiếp theo đó là studio chụp ảnh baby, gia đình, studio chụp ảnh áo dài nghệ thuật,…. Chính vì thế mà tính cạnh tranh rất gay gắt. 
  • Nhiều studio chụp ảnh xuất hiện lâu và có nhiều kinh nghiệm. Để cạnh tranh được với các studio lớn bạn phải xem xét lựa chọn thị trường thật kỹ. Tìm ra điểm mạnh và sự khác biệt của studio mình so với đối thủ cạnh tranh. Từ sản phẩm, giá đến hoạt động marketing quảng bá sản phẩm,… thì mới tồn tại và phát triển được. 
  • Phải cập nhật xu hướng liên tục. Cuộc sống hiện đại nên xu hướng sống ảo, bắt trend cũng được thay đổi liên tục. Chính vì thế đội ngũ marketing của studio phải luôn cập nhật, nắm bắt thị trường để không bị tụt hậu. Tuy nhiên hầu hết tại các studio chụp ảnh, đội ngũ marketing chưa thực sự vững mạnh, chưa khai thác hết được thị trường. Đây là một thách thức lớn cần vượt qua khi 60% nguồn lực tập trung cho việc marketing. Nếu không ổn định được thì nguy cơ bị loại khỏi thị trường là rất cao. 
Thách thức trong nghề ảnh
Thách thức khi mở studio
Cập nhật xu hướng liên tục
Luôn cập nhật xu hướng để bắt kịp thị trường

Trên đây là một số khái quát về thị trường chụp ảnh. Bạn nên cân nhắc nguồn lực của mình để đầu tư hợp lý.

>>> Xem thêm:

Rủi ro khi mở studio

09 bước lập kế hoạch kinh doanh studio bài bản chuyên nghiệp

Khởi nghiệp 100 triệu bằng nghề chụp ảnh | kinh doanh studio

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *