rui-ro-khi-mo-studio

03 rủi ro khi mở studio và cách khắc phục  

Kinh doanh studio là một trong những nghề được các bạn trẻ lựa chọn nhiều nhất hiện nay. Biết cầm máy, biết photoshop, có tài chính để mở ra một studio nhưng có bao giờ bạn nghĩ đến studio của mình sẽ đóng cửa chưa? Đúng là sẽ chẳng ai muốn công việc kinh doanh của mình bị phá sản, đam mê bị dập tắt cả. Nhưng đã kinh doanh thì chắc chắn không tránh khỏi được những rủi ro. Vậy những rủi ro khi mở studio là gì và cách khắc phục ra sao? 

1. Không có khoản chi phí dự phòng

Không chỉ kinh doanh studio mà bất kỳ dự án kinh doanh nào cũng vậy. Khi lên kế hoạch lập dự án kinh doanh bạn cần liệt kê đầy đủ, chi tiết các khoản doanh thu, chi phí để dễ kiểm soát hoạt động chi tiêu của doanh nghiệp. 

Rủi ro về tài chính khi mở studio là gì? Là các khoản chi phí phát sinh không mong muốn. Chẳng hạn như chi phí marketing vượt quá ngân sách, máy móc thiết bị hư hỏng phải kiểm tra, sửa chữa, đối thủ cạnh tranh bất ngờ giảm giá thu hút khách hàng. Làm cho studio của bạn không có khách dẫn đến doanh thu không đủ để vận hành studio. Đây là rủi ro lớn nhất mà các chủ studio cần phải quan tâm. 

  • Cách khắc phục duy nhất đó là lập quỹ dự phòng ngay từ đầu. Đây là khoản chi phí mà mọi người thường hay bỏ qua nhất. Nên mới dẫn đến các hậu quả sau này làm chúng ta không kịp xử lý. Rủi ro khi mở studio là điều không thể tránh khỏi, nhưng nếu được xem xét lên kế hoạch ngay từ đầu sẽ giảm bớt phần nào thiệt hại cho studio.
chi-phi-du-phong-cho-studio
Chi phí dự phòng cho studio

2. Thiếu nhân sự

Đội ngũ ekip đầy đủ nhưng khi “vào mùa” khách hàng đông hoặc nhân viên đột nhiên nghỉ việc thì sẽ xử lý như thế nào? Nhận khách thì không đủ ekip, không nhận khách thì doanh thu bị ảnh hưởng. 

  • Cách khắc phục: liên tục tuyển dụng và đào tạo học viên. Như vậy vừa tạo việc làm cho nhiều bạn trẻ, vừa có nguồn nhân lực cho studio. 

>>> Xem thêm: Cách tuyển dụng và đào tạo học viên cho studio

rui-ro-ve-nhan-su-khi-mo-studio
Studio thiếu nhân sự

3. Rủi ro trong quản lý, vận hành studio 

Là những rủi ro về bộ máy quản lý, cách thức vận hành của studio. Hệ thống quản lý lỏng lẻo có thể là nguyên nhân khiến studio bị thất thoát tài sản, mất nhiều khách hàng. Việc áp dụng các phần mềm quản lý, các công cụ quản lý còn yếu kém. Chi quá nhiều cho việc tuyển nhân sự vào. Quản lý thủ công mà không biết tối ưu qua các phần mềm,… làm tốn kém chi phí, nhân lực nhưng hiệu quả chẳng bao nhiêu. 

  • Cách khắc phục: Áp dụng các phần mềm trong việc quản lý, vận hành để tối ưu nguồn lực cho studio. Đưa ra các hệ thống đánh giá (KPI) để khai thác tối đa nguồn lực của studio, từ đó đánh giá, điều chỉnh lại các hoạt động quản lý cho phù hợp. 
quan-ly-va-van-hanh-studio
Quản lý và vận hành studio

Kinh doanh studio là một ngành hot hiện nay, tuy nhiên đa số các chủ studio tự khởi nghiệp và đi lên từ những người thợ chụp ảnh nên kiến thức về kinh doanh còn hạn chế. Chính vì vậy không thể tránh khỏi những rủi ro khi mở studio được. Tìm hiểu và đưa ra những cách khắc phục, đề phòng rủi ro là một trong những điều hết sức cần thiết khi kinh doanh studio. Trên đây là 03 rủi ro khi mở studio và những cách khắc phục cơ bản nhất mà bất cứ ai cũng nên tìm hiểu.

>>> Xem thêm

Bí quyết mở studio chụp ảnh cho người mới bắt đầu

Lập kế hoạch kinh doanh studio với 9 bước đơn giản

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *