Cạnh tranh về giá giữa các studio. Nên hay không nên?

1. Sự thật về chiến lược cạnh tranh về giá

Cuộc chiến cạnh tranh về giá là một trận chiến giữa các studio về việc đặt giá sản phẩm của họ. Mỗi studio cố gắng đặt giá thấp hơn để thu hút khách hàng và cạnh tranh với các đối tác. Điều này có thể dẫn đến mức giá rẻ hơn cho người mua và người mua rất thích điều này. Tuy nhiên đối với studio về lâu về dài sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến doanh thu. Một studio nếu chỉ tồn tại nhờ vào giá cả thì sớm muộn gì cũng “đi ngay”.

Đơn giản là như này! Mới có một studio mở gần nhà bạn, họ chụp ảnh và cho thuê váy cưới. Ngày khai trương, studio giảm giá 50% với tất cả các hợp đồng, 2 ngày sau giảm 10%, cứ vậy họ giảm thấp hơn bạn cả 10%. Và bạn mất khách, thậm chí cả những khách hàng ruột. Rồi bạn cũng bắt đầu “cuộc chơi” bằng cách giảm giá theo nhằm kéo khách về. 

Nhưng giảm giá chính là một chiến lược thất bại. Bởi chi phí để nhập một chiếc váy rất cao mà thời gian sử dụng không lâu vì xu hướng luôn cập nhật cái mới. Không chỉ vậy, hàng tháng bạn phải trả chi phí cho điện nước, mặt bằng, nhân viên,… Hơn nữa, nhiều khách hàng thấy giá giảm đột ngột còn có thể nghi ngờ về chất lượng dịch vụ, làm cho giá trị cốt lõi của thương hiệu bị hạ thấp. 

Hãy áp dụng chiến lược giá một cách không ngoan (Ảnh: Hoàng Minh Hoá)

2. Một số lưu ý khi áp dụng chiến lược này

  • Hiểu rõ thị trường: Trước khi quyết định sử dụng chiến lược cạnh tranh giá, bạn cần hiểu rõ thị trường của mình, bao gồm các nhà cung cấp, khách hàng và các yếu tố ảnh hưởng đến giá.
  • Xác định mục tiêu giá: Bạn cần xác định rõ mục tiêu giá mình muốn đạt được và cách thức đạt được nó.
  • Tạo giá trị cho khách hàng: Sử dụng chiến lược cạnh tranh giá phải tập trung vào tạo giá trị cho khách hàng, chứ không phải chỉ về giảm giá.
  • Tập trung vào chất lượng: Chất lượng là một yếu tố quan trọng trong chiến lượng cạnh tranh giá, bạn cần tập trung vào việc cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ chất lượng tốt.
  • Giám sát và điều chỉnh: Bạn cần giám sát và điều chỉnh chiến lượng cạnh tranh giá theo thời gian để đảm bảo hiệu quả

Cho nên cạnh tranh về giá là một con dao hai lưỡi, chỉ hiệu quả trong thời gian ngắn. Hãy nhớ cái gì đến nhanh mà không mang lại giá trị cho cộng đồng thì cũng sẽ đi nhanh.

Kinh doanh studio chụp ảnh cưới ở Hài Dương (Ảnh: Hoàng Minh Hoá)
Kinh doanh studio chụp ảnh cưới ở Hài Dương (Ảnh: Hoàng Minh Hoá)

Scroll to Top