Lập kế hoạch kinh doanh studio chụp ảnh cho người mới bắt đầu

Mới bắt đầu kinh doanh studio cần những gì? Lập kế hoạch kinh doanh studio như thế nào? Đây là các câu hỏi đặt ra nhiều nhất khi mọi người muốn khởi nghiệp chụp ảnh. Việc kinh doanh nhiếp ảnh không đơn thuần là cầm máy lên chụp và photoshop trả ảnh cho khách là xong, mà cần có kỹ năng vận hành, quản lý. Tìm kiếm khách hàng ở đâu? Thực hiện chiến lược marketing như thế nào? Chi phí như thế nào? v.v..

Một kế hoạch kinh doanh không cần cụ thể nhưng phải liệt kê được các yếu tố chính của một mô hình kinh doanh nhiếp ảnh. 

Lập kế hoạch kinh doanh studio cho người mới bắt đầu

1. Xác định sản phẩm dịch vụ và giá trị cung cấp

Kinh doanh studio ở lĩnh vực gì (studio chụp ảnh cưới, chụp baby hay chụp hình áo dài,…) 

Trả lời được các câu hỏi: Tại sao lại kinh doanh chụp ảnh ở lĩnh vực này? Sản phẩm của bạn mang lại lợi ích gì cho khách hàng? Và giải quyết được vấn đề gì cho họ?Tại sao khách hàng phải sử dụng dịch vụ của bạn?

Nói tóm lại, ở giai đoạn này bạn phải xác định được giá trị của studio của mình, vì hoạt động kinh doanh được trao đổi bằng tiền khi khách hàng đến sử dụng dịch vụ chụp ảnh tại studio của bạn.

2. Xác định nhóm khách hàng mục tiêu

Hay nói cách khác là xác định phân khúc khách hàng. Căn cứ vào sản phẩm để xác định đối tượng khách hàng cho chính xác. Nhóm khách hàng phải cụ thể, chi tiết và có khoanh vùng phân khúc rõ ràng. Sai lầm nhất của các studio đó là bao phủ cả thị trường mà không xác định được đối tượng khách hàng trọng tâm là ai, dẫn đến hoang mang trong việc đưa ra chiến lược. 

3. Quảng bá và làm marketing qua các phương tiện truyền thông nào?

Khi mở studio nhiếp ảnh rồi thì làm thế nào để tiếp cận khách hàng? Làm thế nào để sản phẩm dịch vụ xuất hiện trước mặt họ? Muốn làm được điều đó, cần phải trả xác định được khách hàng thường xuyên xuất hiện trên nền tảng mạng xã hội nào? Những nơi họ hay xuất hiện,…

4. Làm thế nào để kết nối được với khách hàng?

Kinh doanh chụp ảnh hay bất cứ kinh doanh lĩnh vực gì cũng vậy, bạn cần có các chiến lược để kết nối với khách hàng, giữ chân họ sử dụng và quay lại với studio của bạn nhiều lần hơn nữa. Các chính sách ưu đãi, khuyến mãi, tạo mối quan hệ, chính sách chăm sóc khách hàng,… Yếu tố này có liên quan mật thiết với việc quảng bá và lên các chương trình marketing.

5. Doanh thu chính từ nguồn nào?

Kinh doanh studio nhiếp ảnh trong đó doanh thu thu về từ nhiều nguồn khác nhau, ví dụ như chụp ảnh, in ảnh, photoshop hình thêm cho khách, thuê trang phục,… Bản kế hoạch bạn phải xác định được nguồn thu chính đến từ sản phẩm nào trong các sản phẩm của studio để có kế hoạch đẩy mạnh, triển khai các chiến lược,…

Bên cạnh đó thiết kế nhiều mức giá khác nhau để khách đến studio dễ lựa chọn (điều này tùy thuộc vào từng phân khúc khách hàng khác nhau) và thiết kế giá để upsale hõ trợ tăng doanh thu cho studio.

6. Các đơn vị hợp tác chính

Xác định các đơn vị sẽ hợp tác với studio trong suốt giai đoạn kinh doanh nhiếp ảnh. Ví dụ như: xưởng in; hoặc các nhà hàng tiệc cưới (đối với studio cưới); xưởng phụ tùng decor, trang trí phim trường; trang phục,… Xác định những điều này ngay từ đầu để giảm thiểu các rủi ro khi mở studio. 

7. Hoạt động chính của studio

Những hoạt động chính nào để duy trì và phát triển studio. Bao gồm cả hoạt động về vận hành, quản lý và tìm kiếm khách hàng cho studio. Càng rõ ràng, cụ thể bạn sẽ định hướng và phát triển việc kinh doanh nhiếp ảnh của mình cực nhanh.

8. Các nguồn lực chính của studio 

Nhân sự ở đâu? Tuyển như thế nào? Tài chính đâu để đầu tư?,… Tóm lại bạn phải liệt kê rõ ràng các nguồn lực cần có của studio và xác định nguồn lực đó đến từ đâu? Đặc biệt phải có khoản tài chính dự phòng, để phòng các rủi ro bất ngờ.

9. Chi phí cho một mô hình kinh doanh nhiếp ảnh tốn bao nhiêu?

Thống kê các chi phí để duy trì và vận hành một studio. Khi bạn đã hoàn thành đầy đủ các bước trên thì bạn sẽ xác định được chi phí mở một studio là bao nhiêu? Chi phí để vận hành như thế nào?… Chi phí vận hành, chi phí đầu tư, chi phí cơ hội,…Và còn rất rất nhiều loại chi phí bạn cần tìm hiểu kỹ trước khi mở studio. 

Để khởi nghiệp chụp ảnh và đặc biệt là kinh doanh nhiếp ảnh một cách bài bản không phải chuyện đơn giản. Trên đây là 9 bước lập kế hoạch kinh doanh studio cơ bản nhất cho người mới bắt đầu. 

Scroll to Top