Khởi nghiệp studio chụp ảnh cần lưu ý những gì?

Khởi nghiệp chụp ảnh không khó nếu bạn nắm rõ những điều sau đây. Tuy nhiên cũng cân nhắc trước với bạn rằng, đây là bài viết về một số điều bạn cần chuẩn bị khi quyết định khởi nghiệp nhiếp ảnh. Bao gồm quản lý và vận hành studio chứ không riêng về chụp ảnh. Bởi vì khởi nghiệp chụp ảnh thành công chính là bạn kinh doanh trên chính đam mê nhiếp ảnh của mình chứ không chỉ đơn thuần là cầm máy đi chụp.

Và dưới đây là một số lưu ý bạn cần quan tâm: 

1. Tham gia các khóa học chụp ảnh chuyên nghiệp 

Muốn kinh doanh thành công trước tiên sản phẩm của bạn phải tốt. Tương tự như vậy, bạn cần phải tìm hiểu và tham gia các khóa học về nhiếp ảnh để nâng cao chất lượng sản phẩm của mình. Lưu ý, khoá học phải phù hợp với lĩnh vực bạn định hướng khởi nghiệp. Chuyên về một ngách, góc chụp ra sao, màu ảnh như thế nào, cách bố trí đèn chụp như thế nào,… Sau này khi ổn định bạn có thể nâng cao đi học thêm các ngách khác.

Học chụp ảnh chuyên nghiệp (Nguồn: Dương Quốc Thắng)

2. Tìm cho mình một người cố vấn

Khi mới bước chân vào nghề chắc chắn bạn sẽ gặp không ít khó khăn. Vì vậy cần tìm cho mình một người cố vấn với kinh nghiệm dày dặn để hướng dẫn và tư vấn cho mình. Một mình bạn cũng có thể tự phát triển được, nhưng sẽ nhanh hơn nếu có người dẫn đường. 

Con đường khởi nghiệp không phải lúc nào thành công mà đó là cả một quá trình đầy chông gai. Người cố vấn sẽ hướng dẫn bạn để tránh khỏi hoặc hạn chế những rủi ro bằng chính kinh nghiệm của họ. Nhưng quan trọng nhất vẫn là khả năng vận dụng kiến thức, kinh nghiệm và những gì bạn đã tiếp thu, đặc biệt là khi kinh doanh nhiếp ảnh – nghề làm dâu trăm họ. 

3. Tích lũy kinh nghiệm từ những người đi trước

Bạn có thể tìm hiểu và tham gia các buổi chụp workshop cùng những anh chị nổi tiếng trong nghề. Xem cách họ chụp, cách họ bố trí như thế nào vì lúc họ làm việc họ sẽ không thể nào giấu nghề được. Bên cạnh đó giao lưu với các anh em cùng ngành để học hỏi từ họ. Người ta nói cách học hiệu quả và thực tế nhất là học hỏi dựa trên thất bại của người đi trước vì vậy đừng ngần ngại theo dõi họ bởi họ mới là người từng trải và nhiều kinh nghiệm nhất.

4. Học kiến thức về kinh doanh nhiếp ảnh

Khởi nghiệp studio chụp ảnh

Muốn khởi nghiệp chụp ảnh thành công nhất định phải học về kiến thức kinh doanh. Mở lên một studio phải có quy trình, lập kế hoạch mở studio bài bản, am hiểu về kiến thức quản lý nhân sự (tuyển nhân viên như thế nào, giữ họ ra sao, dùng thợ cơ hữu hay thợ freelancer,…), kiến thức về vận hành: studio sẽ đi từ đâu đến đâu, khách hàng ở đâu, marketing như thế nào,… 

Bên cạnh kiến thức nghề, đây là các kiến thức kinh doanh studio bạn phải biết để duy trì và phát triển studio của mình. 

Nếu như khởi nghiệp chụp ảnh nhưng không nắm rõ các kiến thức này và vận hành studio theo cảm tính sẽ càng làm bạn lãng phí thời gian và chi phí mà không đem lại kết quả gì, thậm chí còn gây ra các rủi ro khác nữa. 

Scroll to Top